Đăng ký

6 SỰ THẬT KỲ DIỆU CỦA SỮA MẸ

Tạo hóa thật sự rất kỳ diệu, đôi khi không thể nghĩ rằng một em bé sinh ra đỏ hỏn, bé xíu nhưng chỉ bằng sữa mẹ mà vài tháng sau đã lớn phổng phao, bụ bẫm. Tất cả chúng ta đều không thể phủ nhận rằng sữa mẹ thật sự rất tuyệt vời. Từ việc nó học cách thích nghi với nhu cầu của trẻ sơ sinh ở các thời điểm khác nhau đến chất lượng và khả năng tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là siêu thực phẩm trong tất cả các loại thực phẩm.


Dưới đây là những nghiên cứu khoa học về sự kỳ diệu của sữa mẹ. Cùng tìm hiểu “chất ma thuật” mà các bà mẹ đã dành cho con là gì nhé!


1. Sữa mẹ thay đổi tùy theo giới tính của trẻ.


Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bà mẹ bỉm sữa sản xuất sữa khác nhau dựa vào giới tính của đứa trẻ. Cụ thể, sữa được sản xuất cho bé gái có xu hướng ít chất béo và protein hơn so với sữa được tạo ra cho bé trai.


Nhưng điều thú vị hơn nữa là sữa mẹ sản xuất không chỉ thay đổi theo giới tính mà còn khác biệt dựa vào nền văn hóa nữa. Ví dụ như, một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Nature, các bà mẹ nghèo khó ở Kenya đã sản xuất sữa cho bé gái nhiều chất béo và chất lượng cao hơn so với bé trai. Điều này khiến cho các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, các bà mẹ nghĩ các bé gái sau khi lớn lên thông qua một cuộc hôn nhân sắp đặt có cơ hội giúp cho gia đình của mình sống tốt hơn.


2. Thành phần của sữa mẹ thay đổi theo độ tuổi của trẻ.


Như bất kỳ người mẹ nào cũng có thể thấy, sữa non - sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất xuất hiện sau những ngày sinh đầu tiên sau đó sẽ mất dần và thay thế cho sữa mẹ thông thường. Và những thay đổi này cũng sẽ được tiếp tục khi trẻ dần lớn lên. Cụ thể, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics, hàm lượng chất béo và năng lượng trong sữa mẹ sản xuất cho trẻ trên 1 tuổi cao hơn so với trẻ dưới 1 tuổi.3. Khi bé ốm, sữa mẹ sẽ thay đổi để cung cấp nhiều kháng thể hơn cho bé.


Khi một em bé đang bú sữa mẹ bị cảm lạnh, nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng bạch cầu trong sữa mẹ sẽ cao hơn. Thậm chí đáng kinh ngạc hơn khi có giả thuyết rằng, chỉ thông qua núm vú, em bé có thể truyền tín hiệu đến sữa mẹ về nhu cầu này để cơ thể mẹ tăng lượng kháng thể thích nghi với giai đoạn bị ốm của trẻ.


4. Cho con bú làm giảm tỷ lệ mắc một số bệnh nhất định.


Các nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh bú sữa mẹ lớn lên có tỷ lệ mắc hen suyễn và dị ứng thấp, và lý do có thể là do các axit béo chuỗi ngắn có trong sữa mẹ có khả năng truyền trực tiếp vào ruột kết của trẻ và giúp cho hệ miễn dịch của con mạnh mẽ hơn. Điều thú vị khác, nghiên cứu gần đây cho biết protein có trong sữa mẹ có khả năng chống lại ung thư.5. Sữa mẹ được thiết kế đặc biệt giúp cho trẻ thông minh hơn.


Một nghiên cứu mới cho thấy những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít nhất một năm sẽ trở nên thông minh khi trưởng thành và chúng cũng kiếm được nhiều tiền hơn.


Những phát hiện phù hợp với nhiều nghiên cứu khác cho thấy nuôi con bằng sữa mẹ giúp bộ não phát triển tốt. Nhưng nghiên cứu này được thực hiện theo một cách khác thường, theo dõi mọi người từ khi sinh ra cho đến khi họ 30 tuổi, để xem họ đã thích nghi như thế nào trong cuộc sống.


Tiến sĩ Bernardo Lessa Horta từ Đại học Liên bang Pelotas ở Brazil cho biết nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ tốt cho trẻ sơ sinh mà còn cho xã hội nói chung.


“Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng đầu tiên rằng việc cho con bú kéo dài không chỉ làm tăng trí thông minh cho đến khi ít nhất là 30 tuổi mà còn có tác động cả ở cấp độ cá nhân và xã hội bằng cách cải thiện trình độ học vấn và khả năng kiếm tiền”.


Nhóm nghiên cứu đã theo dõi gần 6.000 người sinh ra ở Pelotas, Brazil vào năm 1982. Những đứa trẻ này được theo dõi sau khi lớn lên và được kiểm tra trí thông minh cũng như được hỏi về thu nhập. Các nhà nghiên cứu cho biết, những đứa trẻ được bú mẹ trên 1 tuổi có IQ cao hơn, học cao hơn, thu nhập hàng tháng nhiều hơn so với những đứa trẻ chỉ được bú sữa mẹ dưới 1 tháng tuổi. Các kết quả phân tích cho thấy IQ tác động 72% đến thu nhập.


6. Cho con bú mẹ vào ban đêm giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn.


Tin vui cho các bà mẹ có con dậy ăn vào ban đêm: sữa mẹ được sản xuất từ lúc chiều tối trở đi có lượng nucleotide kích thích giấc ngủ cao hơn sữa được sản xuất vào ban ngày. Phát hiện này đã khiến các nhà nghiên cứu khuyến khích các bà mẹ nên cho con bú đúng cữ đặc biệt trước giờ đi ngủ để trẻ có giấc ngủ sâu hơn vào ban đêm.

Nguồn: fb Mầm nhỏ


…………………..
TEALIFE NHẬT BẢN: SỮA VÀNG cho bé - GIẢM CÂN cho mẹ
Fanpage: Tealife Việt Nam
Website: http://tealife.vn/
Hotline: 028.7300.2045 – 0902.401.017
MUA SỈ/ĐẠI LÝ/PHÂN PHỐI: Gọi số 01265 846 746
#tealife, #tràlợisữatealife, #tràlợisữanhậtbản, #tealifeviệtnam, #tràlợisữa, #giảmcânsausinh