Đăng ký

ĂN ĐÚNG ĐỂ GỌI SỮA MẸ VỀ ƯỚT ÁO

Ăn đúng là điều quan trọng số 1 để gọi sữa mẹ về nhiều đến ướt áo. Bởi vì thức ăn chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng đạm, bột, đường, vitamin,.. để hòa tan trong sữa mẹ bên cạnh những nguồn dinh dưỡng hay thuốc bổ sung khác.

Ăn đúng để gọi sữa mẹ về ướt áo như thế nào?

1. Ăn đúng dinh dưỡng theo lời khuyên bác sĩ phụ sản

Các bác sĩ phụ sản sẽ là những người có chuyên môn, kinh nghiệm nhiều nhất trong việc đưa ra những lời khuyên về việc sản phụ nên ăn gì để nhiều sữa. Và sau đây sẽ là những lời khuyên trong ăn uống sau sinh của bác sĩ các mẹ nhé:

  • Ăn đa dạng thức ăn và không cần kiêng khem bất kỳ thực phẩm nào
  • Ăn đủ 4 nhóm thực phẩm gồm: chất bột (cơm, yến mạch, bún,..), chất đạm (thịt, gà,…), chất béo (dầu thực vật/động vật), vitamin và khoáng chất từ rau xanh, trái cây
  • Không nên vì tâm lý thích món này, chán món kia mà gây nên sự mất cân đối, da dạng trong việc ăn uống để gọi sữa về sau sinh vì chúng gây nên mất cân đối về dinh dưỡng.
  • Nên ăn chín, uống sôi và sử dụng thức ăn, đồ uống khi còn ấm nóng để kích sữa mẹ về nhiều hơn.
  • Không ăn đồ ăn sống, tái kể cả rau sống, sử dụng đồ uống có cồn hay nước uống có ga.

2. Không ăn kiêng theo thực đơn ở cữ dân gian

Có một tâm lý khá phổ biến ở Việt Nam đó là tin 100% theo những quan niệm ở cữ dân gian nhất là việc ăn nhiều đu đủ, móng giò, uống chè vằng,… để gọi sữa về nhiều. Trong khi đó ở các nước khác có tỷ lệ nuôi con sữa mẹ nhiều hơn Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc thì phụ nữ nước này không hề sử dụng những thực phẩm này.

Canh rong biển – đậu hũ là món ăn lợi sữa nhưng không hề béo được rất nhiều mẹ Hàn Quốc, Nhật Bản yêu thích

Ngược lại rất nhiều mẹ sau sinh đã ăn móng giò, đu đủ cho biết mình thậm chí bị mất sữa, tắc sữa nặng hơn. Và kèm theo đó là việc cân nặng tăng vù vù khiến các mẹ có thêm đủ nỗi lo về vóc dáng béo phì, nguy cơ bệnh lý.

Vì vậy mà phương án tốt nhất là ăn uống theo lời khuyên của bác sĩ và các mẹ nhé. Đặc biệt, không chỉ sản phụ mà cả người nhà cũng cần biết cách ăn đúng sau sinh vì người nhà chính là những người hỗ trợ tốt nhất việc ăn uống trong khi các mẹ còn đang đau vì vết mổ hay rạch tầng sinh môn sau sinh.