Đăng ký

ĂN ÍT, ĂN NHIỀU MÀ VẪN THIẾU SỮA CHO CON BÚ

Không ít mẹ Việt ngao ngán khi nhìn những mâm cơm ở cữ được dọn lên cho mình. Có mẹ thì ngày nào cũng chỉ lèo tèo vài miếng thịt kho mặn, rau luộc. Có mẹ thì cơm ở cữ như ‘mâm cao cỗ đầy” chỉ đã thấy no rồi thế mà vẫn bị ép ăn như heo tới 5 – 7 bữa/ngày.

Ăn thế nào để nhiều sữa cho con bú

Ăn quá ít, thiết chất hay ăn quá nhiều đều dẫn đến việc thiếu sữa cho con bú. Điều quan trọng nhất chính là ăn đủ, vừa phải với cơ thể và cả sở thích của người mẹ để tạo tâm lý thoải mái thì mới có thể kích sữa ra nhiều.

Bởi vì khi tâm lý của người mẹ thoải mái, vui vẻ thì hormone Oxytocin – hormone Hạnh phúc sẽ tiết ra nhiều hơn. Oxytocin là hormone kích thích tuyến sữa hoạt động nhanh và mạnh hơn trong bầu ngực của mẹ. Bằng chứng là phụ nữ Nhật Bản, Hàn Quốc, ở châu Âu, nước Mỹ xa xôi không hề bị ép ăn chỉ ăn rau luộc, thịt kho, đu đủ hầm móng giò nhưng vẫn dư sữa cho con bú.

Thậm chí tỷ lệ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu ở những nước phát triển này còn cao hơn hẳn ở nước ta với khoảng trên 30%. Trong khi đó thì tỷ lệ nuôi con sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu ở Việt Nam theo thống kê của Bộ Y tế chỉ khoảng 18%.

Thông thường mâm cơm cho mẹ ở cữ sẽ không khác là bao so với người bình thường. Chỉ có điều là thức ăn đa dạng hơn, nấu nướng chăm chút hơn cả về mùi vị và hình thức trang trí để tạo sự ngon miệng. Mâm cơm cần đảm bảo cân đối các nhóm thực phẩm: tinh bột, protein, chất béo và vitamin, khoáng chất.

Mâm cơm ở cữ cho mẹ sau sinh cần tránh

  • Thức ăn tái hoặc sống nhất là thịt vì có thể vi khẩn E.Coli gây tiêu chảy chưa được tiêu diệt
  • Rau sống là thực phẩm tốt cho người bình thường nhưng cũng không hợp với mẹ bầu
  • Đồ ăn nguội lạnh, để trong tủ lạnh và hâm lại cũng không nên dùng. Tốt nhất là nấu vừa phải bữa nào ăn hết bữa đó.
  • Đồ uống cũng không nên dùng lạnh mà nên thay tất cả bằng nước ấm vì phụ nữ mới sinh thường có tính hàn, dùng đồ uống lạnh thì sữa mẹ về ít hơn.
  • Hải sản là thực phẩm giàu protein nhưng cũng dễ gây dị ứng với mẹ bầu. Vì thế cần ăn ở mức độ vừa phải và chế biến kỹ lưỡng.
  • Hạn chế ăn những gia vị quá nhiều mùi như: hành, tỏi, tiêu, ớt vì có thể ảnh hưởng tới mùi của sữa mẹ sau đó.

Kinh nghiệm về việc ăn uống cho mẹ sau sinh để mẹ chẳng lo thiếu sữa, tủ lạnh lúc nào cũng nhiều sữa trữ đông cho con dùng dần sẽ được Tealife Việt Nam tiếp tục cập nhập trong những phần tiếp theo nhé.