Đăng ký

“CUỘC CHIẾN” SỮA MẸ CHƯA CÓ HỒI KẾT

Ở nước ngoài, nuôi con là việc riêng của bố mẹ và không ai có quyền can thiệp trừ khi việc này ảnh hưởng tới sức khỏe của con. Nhưng ở Việt Nam, nuôi con dường như  quyền của cả đại gia đình cả nhà chồng và nhà vợ và điều này đã khơi mào “cuộc chiến” sữa mẹ chưa có hồi kết.

Cuộc chiến” sữa mẹ chưa có hồi kết

Và đỉnh điểm nhất có lẽ là “cuộc chiến” nên hay không nên nuôi con bằng sữa mẹ. Những người ủng hộ việc nuôi con bằng sữa ngoài sẽ đưa ra rất nhiều các lý do dưới đây:

  • Sữa ngoài được quảng cáo trên tivi với đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là những chất tăng cường để con thông minh, cao lớn, khỏe mạnh. Đây đều là những nhược điểm mà trẻ em Việt thua kém so với trẻ em thế giới.
  • Uống sữa ngoài thì bé nhanh béo, mũm mĩm nhìn “dễ ghét” hơn so với các bé bú sữa mẹ
  • Sữa mẹ thì nóng, có thể thiếu chất hoặc sữa mẹ mất chất nên con ăn vào chậm lớn, lại còn gầy đi.
  • Tập cho bé bú sữa ngoài dần đi để sau này mẹ còn đi làm thì bé không đòi sữa mẹ và dễ nuôi hơn
  • Cho con bú sữa mẹ thì ngực xấu, ngực xệ lại còn phải ăn nhiều để có sữa cho con nên dễ sinh

…. Và còn hàng triệu lý do khác khiến rất nhiều ông bố, bà mẹ và người thân trong gia đình ủng hộ việc nuôi con bằng sữa ngoài khiến tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam hiện nay chỉ chưa đến 20% - thấp nhất thế giới.

Chuyên gia chỉ ra các sai lầm khi không nuôi con bằng sữa mẹ 

Với các lý do nên nuôi con bằng sữa ngoài kể trên thì các chuyên gia sữa mẹ hàng đầu thế giới và Việt Nam đã chỉ ra rất nhiều sai lầm:

  • Đầu tiên là việc sữa bên ngoài có các thành phần dinh dưỡng phù hợp cho trẻ không khác gì sữa mẹ là KHÔNG ĐÚNG. Trước mỗi quảng cáo về sữa trên ti vi luôn được khẳng định bằng câu nói chắc nịch “Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.” Trong sữa mẹ không những có hơn 100 vitamin, khoáng chất mà còn có cả những kháng nguyên quan trọng tạo miễn dịch tốt ngay tong những năm tháng đầu đời.
  • Thực tế bé dùng sữa ngoài thường mũm mĩm hơn dùng sữa mẹ. Nhưng trẻ con không phải cứ nặng cân là tốt mà quan trọng nhất là bé khỏe, cân nặng trong bảng tiêu chuẩn theo khuyến nghị của bác sĩ là được.
  • Thực tế không có sữa mẹ nóng, thiếu chất hay mất chất. Đây chỉ là lý do “ngụy biện” cho việc không nuôi con bằng sữa mẹ mà thôi.
  • Cho con bú hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc làm ngực xấu nếu như cho bé bú đúng cách. Việc cho con bú còn giúp mẹ sau sinh giảm cân nhanh hơn và tử cung co bóp về vị trí ban đầu để tránh “xổ bụng”.

Dù các chuyên gia đã đưa ra rất nhiều cảnh báo “nguy hiểm” về việc không nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên thì cuộc chiến này dường như chưa có hồi kết.