Đăng ký

LÃNH CẢM SAU SINH & HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG (PHẦN 1)

Lãnh cảm sau sinh là tình trạng mà chị em không còn có cảm giác hứng thú trong quan hệ vợ chồng. Mỗi khi yêu chồng, cảm giác với phụ nữ như là “cực hình” và lâu dần dẫn đến những rạn nứt trong quan hệ vợ chồng.

Những nguyên nhân dẫn đến lãnh cảm sau sinh

Sau sinh, phụ nữ phải đối mặt với hàng triệu vấn đề rắc rối khác nhau và những vấn đề này góp phần vào tình trạng lãnh cảm sau sinh. Tuy nhiên có 2 nguyên nhân chính mà hầu hết phụ nữ đều gặp phải đó là: SINH LÝ và TÂM LÝ.

  1. Về sinh lý

Tình trạng lãnh cảm, giảm và thậm chí là không còn một chút ham muốn tình dục sau sinh thường gặp ở những chị em nuôi con bằng sữa mẹ. Nguyên nhân được giải thích là khi cho con bú, tuyến yên tiết ra một lượng lớn chất Prolactin làm ức chế buồng trứng khiến âm đạo khô, gây cảm giác đau rát khi yêu.

Khi yêu mà bị đau sẽ khiến chị em cảm thấy sợ, mất cảm hứng và chất nhờn thì càng ít đi khiến chất lượng cuộc “yêu” giảm sút đến mức khó mà cứu vãn.

  1. Về tâm lý

Tâm lý phụ nữ thường biến động và yếu đuối hơn so với nam giới nhất là khi họ trải qua cuộc “vượt cạn”. Tâm lý bất ổn thường khiến phụ nữ giảm cảm hứng trong quan hệ tình dục và tăng thêm tình trạng lãnh cảm. Có thể kể ra những nguyên nhân làm tâm lý phụ nữ xấu đi sau sinh đó là:

  • Bị áp lực về tài chính, công việc, chăm sóc con cả ngày nhất là việc thức đêm
  • Con khi còn nhỏ thường ngủ chung phòng với ba mẹ nên không cảm thấy thoải mái khi yêu
  • Tình trạng tăng cân, nám da, rụng tóc khiến phụ nữ mất tự tin vào bản thân

Sinh hoạt vợ chồng là một yếu tố vô cùng quan trọng để cả hai có thể hiểu nhau, yêu thương và hàn gắn những khúc mắc trong cuộc sống. Do đó em cần cải thiện vấn đề này

Hậu quả khôn lường khi phụ nữ bị lãnh cảm sau sinh

Lãnh cảm sau sinh ở nhiều phụ nữ không chỉ đơn giản khiến cho tình cảm vợ chồng rạn nứt, nguy cơ đổ vỡ hạnh phúc gia đình mà còn tiềm ẩn rất nhiều vấn đề khác.

  • Làm gia tăng tình trạng trầm cảm sau sinh. Nếu trầm cảm nặng còn phải dùng đến sự hỗ trợ của thuốc điều trị tâm thần.
  • Ngăn chặn việc hoạt động của tuyến sữa, mẹ sẽ bị thiếu – mất sữa hoàn toàn.
  • Làm sụt cân quá mức – do chán ăn hoặc tăng cân không kiểm soát vì ăn quá nhiều

Tình trạng lãnh cảm sau sinh thường kéo dài trong vài tháng đầu tiên nhưng cũng có thể kéo dài tới 2 – 3 năm. Vì vậy, chính chị em đang mang bầu, nuôi con và người thân cần tìm hiểu để có thể có những giải pháp giải quyết phù hợp nếu gặp phải trường hợp này. Các giải pháp khắc phục tình trạng lãnh cảm sau sinh sẽ được Tealife Việt Nam giới thiệu trong phần sau.