Đăng ký

MẸ BẦU CẨN THẬN VỚI TÌNH TRẠNG LOÃNG XƯƠNG SAU SINH

Sau sinh, nhiều chị em cho biết mình thường xuyên bị đau mỏi xương khớp, xương vùng cổ cùng nhiều bộ phận khác thường kêu răng rắc mỗi khi lắc hoặc quay người. Đây là dấu hiệu cảnh báo cho thấy chị em đã bị tình trạng loãng xương nghiêm trọng sau sinh.

Phòng tránh loãng xương sau sinh ngay khi đang mang bầu thế nào

Phụ nữ sau sinh rất dễ bị loãng xương vì trong khi em bé phát triển trong bụng mẹ rất cần canxi để phát triển. Nếu lượng canxi từ thức ăn và thuốc bổ sung không đủ thì cơ chế tự động của cơ thể sẽ lấy canxi trực tiếp từ xương và răng của người mẹ để truyền cho bé.

Đến khi sinh con rồi, nếu mẹ cho con bú vẫn bị thiếu canxi trầm trọng thì cơ thể vẫn tiếp tục lấy lượng canxi từ xương và răng của mẹ để hòa tan trong sữa nuôi bé lớn lên.

Đây chính là nguyên nhân khiến phụ nữ khi mang bầu và sau sinh thường xuyên cảm thấy đau nhức xương khớp, răng yếu đi hẳn và dễ bị sâu hơn so với trước kia. Tình trang loãng xương, yếu răng sẽ gây rất nhiều hệ lụy đến sức khỏe của phụ nữ sau này và tiềm ẩn nhiều bệnh lý khác.

Chính vì vậy, mẹ bầu cần rất cẩn thận với tình trạng loãng xương sau sinh với 3 cách dưới đây:

  • Bổ sung đa dạng nhiều thực phẩm giàu canxi trước, trong khi mang bầu và sau khi sinh con

Các thực phẩm giàu canxi cho mẹ gồm có: cua, tôm, đậu hũ, cá hồi, sữa và chế phẩm từ sữa.

  • Bổ sung viên uống canxi cho bà bầu nếu như lượng thức ăn cơ thể hấp thu không thể đáp ứng được. Lưu ý mẹ bầu không nên tự mua viên bổ sung canxi tại nhà thuốc mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Phơi nắng buổi sáng và buổi chiều tối để cơ thể tự tổng hợp vitamin D cho xương chắc khỏe.

Có một thực tế rất nhiều chị em và mẹ bầu thường tránh nắng tối đa vì sợ đen da và nhiều mối nguy hại khác. Nhưng thực tế thì nắng buối sáng và chiều tối sẽ giúp da khỏe, hồng hào và xương khỏe. Đặc biệt ở mẹ bầu nếu tránh nắng quá kỹ thì con sau này sinh ra rất dễ bị bệnh vàng da và phải được chăm sóc đặc biệt.

Ngoài ra thì từ tháng thứ 7 của thai kỳ, mẹ bầu có thể bổ sung thêm Trà lợi sữa Tealife Nhật Bản được điều chế từ Bồ công anh và Hồng trà Nam Phi (Rooibos) để vừa bổ sung canxi, vitamin A chống loãng xương, mờ mắt và kích lợi sữa về nhiều ngay sau sinh con.