Đăng ký

MẸ CÓ THỰC SỰ ÍT SỮA/ GIẢM SỮA

Những điều được nêu ra dưới đây không được dùng làm tiêu chuẩn để đánh giá lượng sữa mẹ có đủ hay không. Các mẹ rất hay hiểu nhầm những điều này.


Ngực mẹ không còn căng như trước


Mẹ nào khi cho con bú mẹ cũng sẽ trải qua cảm giác này: đó là mang một bộ ngực đầy căng sữa, có khi căng tới mức khó chịu.


Hiện tượng này sẽ bắt đầu từ ngày thứ 3 - 5 sau sinh, khi mà sữa về nhiều. Mẹ sẽ cảm thấy khó chịu, ngực sẽ nặng, nóng và cứng. Đôi khi nhìn xấu xí nhưng sữa chảy tốt và thỉnh thoảng chảy nhỏ giọt. Sau khi bé bú, hiện tượng này sẽ giảm đi sau một vài ngày, ngực sẽ dễ chịu vì sữa đã tự điều chỉnh sản lượng vừa đủ với bé.


Vì thế, ban đầu ngực mẹ căng rồi sau đó không căng nữa là do sữa đã đạt mức cân bằng giữa cung và cầu, chứ không phải mẹ giảm sữa hay ít sữa.


Tăng trưởng nhảy vọt


Khi trẻ vào giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt, sẽ có lúc mẹ thấy bé đột ngột bú nhiều hơn mức bình thường, có khi 1 tiếng bú 1 lần. Có thể mẹ sẽ nghĩ là sữa giảm nhưng không phải vậy các mẹ nhé. Lúc này bé bú nhiều là để kích thích mẹ tiết sữa, giai đoạn này chỉ kéo dài 2 -3 ngày, có khi hơn 1 tuần rồi bé sẽ lại bú theo nhịp độ ban đầu.


Bé bú liên tục hơn


Sữa mẹ tiêu rất nhanh ( thường từ 1,5 - 2 giờ) vì thế các bé bú mẹ thường bú nhiều lần hơn các bé bú sữa công thức. Mặt khác nhiều bé có nhu cầu nút rất cao. Cũng có bé thích nút ti mẹ chỉ để có cảm giác an toàn. Tất cả những điều này đều là bình thường nên mẹ không cần phải lo lắng nhé.


Bé không bú lâu như trước


Bé càng lớn thì kỹ năng bú của bé càng giỏi, bé sẽ cần ít thời gian hơn để nút được một lượng sữa nhiều hơn.


Sữa không rỉ đầu ti nữa


Mẹ cảm nhận sữa không còn rỉ đầu ti, hay chỉ còn rỉ rất ít. Việc rỉ sữa không liên quan đến lượng sữa. Việc rỉ sữa sẽ thường giảm hoặc chấm dứt khi cơ thể mẹ đã cân bằng được lượng cung - cầu như đã nói ở trên.


Không có cảm giác xuống sữa


Mẹ cảm thấy cảm giác xuống sữa bị giảm đi hoặc không cảm nhận được như trước đó. Một số mẹ không bao giờ có được cảm giác này. Cảm giác này cũng không phản ánh đúng việc mẹ đủ sữa cho bé bú hay không.


Bé quấy khóc


Trong ngày sẽ có thời điểm bé sẽ rất quấy. Bé có nhiều cữ bú rất dày, xuất hiện vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày, nhưng khoảng cách các cữ bú lại lâu hơn.Các cữ bú dày này thường trùng với thời gian quấy của bé. Điều này làm mẹ lo lắng và mất đi sự tự tin vì nghĩ rằng bé quấy là do mẹ không đủ sữa cho bé bú hay thức ăn của mẹ có gì đó khiến bé khó chịu...


Tuy nhiên, hành vi này của bé là bình thường và mẹ không cần phải làm gì tác động lên sữa của mình, cũng như quá trình mẹ chăm sóc bé không có vấn đề gì cả. Nếu thời gian còn lại trong ngày bé vui vẻ, không có đau đớn chỗ nào. Hãy cố gắng xoa dịu bé, và đừng tự hù mình bởi những nguyên nhân không chính xác ở trên. Hãy để bé bú bao lâu bé muốn. Và nhờ những người khác hỗ trợ, giúp đỡ mẹ trong khoảng thời gian này.

==> Xem thêm bài chia sẻ: trị tắc tia sữa tại nhà

Bé vẫn bú thêm sữa công thức hay sữa mẹ vắt ra


Sau khi bú mẹ xong, nếu mẹ cho bú thêm sữa ngoài hay sữa mẹ vắt ra mà bé vẫn bú thêm. Vậy có phải bé bú mẹ không đủ?


Thật ra không hẳn vậy, nhiều bé sẵn sàng bú thêm 1 bình do khi bình sữa đút vào miệng, sữa tự chảy ra, theo phản xạ bé phải nuốt, khi nuốt rồi sữa lại tự chảy ra. Tức là bé nuốt do phản xạ chứ không phải là do bé đói.Mẹ hút sữa được ít


Lượng sữa mẹ hút ra không phản ánh một cách chính xác về khả năng cung cấp sữa của mẹ. Lực hút của bé tốt hơn bất kì một cái máy hút sữa nào. Hơn nữa, hút sữa là một kỹ năng phải học hỏi, hút không đúng cách thì sữa sẽ không thể hút được tối đa, và loại máy hút cũng ảnh hưởng đến lượng sữa hút được.

Hi vọng rằng, qua bài viết này các mẹ có được những thông tin cần thiết để luôn tự tin và không còn lo lắng về việc thiếu sữa hay giảm sữa nữa nhé. Phải luôn giữ tâm trạng thoải mái thì sữa mới về nhiều được. Còn nếu mẹ cứ mãi lo lắng sẽ dẫn đến Stress - lúc này sữa sẽ thật sự giảm các mẹ nhé.


Còn nếu các mẹ thật sực gặp phải tình trạng ít sữa, thiếu sữa thì có thể sử dụng trà lợi sữa Tealife Nhật Bản. Sản phẩm có thành phần là thảo mộc tự nhiên là bồ công anh và hồng trà nam phi có tác dụng kích thích sản xuất sữa, chữa tắc tia sữa, điều hòa giấc ngủ, giảm stress sau sinh rất hiệu quả.

==>Xem chi tiết sản phẩm tại đây


Ngoài ra, các bà mẹ đang muốn giảm mỡ nhanh lấy lại vóc dáng trong thời gian nuôi con mà không ảnh hưởng tới chất lượng sữa thì trà Pu-erh là một sự lựa chọn hoàn hảo.


Với sự hỗ trợ của bộ đôi sản phẩm trà lợi sữa, giảm cân của Tealife, công cuộc nuôi con và lấy lại vóc dáng sau sinh của mẹ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.


Nguồn: Kellymom