Đăng ký

MẸ ĐÃ BIẾT RÃ ĐÔNG VÀ LÀM ẤM SỮA ĐÚNG CÁCH?

Với các mẹ có nguồn sữa dồi dào thì sau khi cho con bú, lượng sữa còn dư được vắt ra và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, để sữa không bị mất đi giá trị dinh dưỡng, mẹ phải thực hiện các bước bảo quản, rã đông và làm ấm sữa đúng cách. Trong bài viết trước Tealife đã hướng dẫn mẹ cách bảo quản sữa, bài viết này sẽ tiếp tục hướng dẫn mẹ cách rã đông và làm ấm sữa giúp mẹ có thể chủ động hơn trong hành trình chăm sóc trẻ trong những năm tháng đầu đời.


RÃ ĐÔNG SỮA ĐÚNG CÁCH


Để rã đông sữa, mẹ có thể chọn cách rã đông nhanh hoặc chậm. Nếu rã đông chậm, trước hết mẹ cho sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát qua đêm, có thể mất từ 8 - 12 giờ để sữa rã đông hoàn toàn. Nếu chọn rã đông nhanh, mẹ hãy lấy chai/túi sữa từ tủ đông và đặt vào một cái tô có nước ấm khoảng 40 độ, thay nước ấm thường xuyên để sữa mau rã đông, cho đến khi rã đông hoàn toàn. Lúc này sữa đã rã đông vẫn còn lạnh.

>> 5 Thực phẩm lợi sữa

Mẹ có thể cho bé bú ngay khi sữa đang lạnh hoặc hết lạnh mà không cần làm ấm. Bởi việc làm sữa ấm lên là để giúp sữa có nhiệt độ giống với nhiệt độ khi bé bú mẹ trực tiếp, chứ hoàn toàn không có tác dụng thanh trùng sữa. Chất lượng sữa lúc chưa làm ấm so với lúc đã làm ấm là như nhau.* Lưu ý:


– Sữa đã rã đông, nếu bé bú không hết, phải bỏ đi, không được dùng hay trữ lại.


– Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt.


– Không lắc bình sữa rã đông và tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Khi lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột, sữa mẹ sẽ mất tính năng tự nhiên của kháng thể.


CÁCH LÀM ẤM SỮA


Khi sữa đã được rã đông, đến giờ bú của trẻ, mẹ trút sữa vào bình một lượng vừa đủ bé bú, phần còn lại tiếp tục để ngăn mát tủ lạnh. Cho bình sữa vào máy hâm sữa hoặc một tô có nước ấm khoảng 40 độ, thay nước ấm thường xuyên để sữa mau ấm. Trước khi cho bé bú mẹ nhỏ sữa lên mặt trong của cẳng tay nếu thấy vừa là nhiệt độ có thể cho bé bú.* Lưu ý:


– Không đun sữa trực tiếp trên bếp, rất dễ bị nóng quá nhiệt độ cần thiết và sẽ làm mất chất dinh dưỡng của sữa.


– Không hâm sữa bằng lò vi sóng, sẽ làm mất chất và sữa có những “điểm nóng” gây bỏng miệng bé.


– Không cấp đông lại sữa đã rã đông


- Sữa để tủ lạnh khi lấy ra sẽ có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm, mẹ nhớ lắc nhẹ để lớp béo hoà tan hoàn toàn.

Chia sẻ: tealife