Đăng ký

NHỮNG DẤU HIỆU BÉ BÚ KHÔNG ĐỦ SỮA

Mỗi khi cho con bú chắc hẳn nhiều mẹ vẫn còn băn khoăn không biết con bú đã đủ chưa? đã no chưa? Nhiều khi thấy con bú ít hoặc bú lâu lại cứ tưởng con bú đủ rồi nhưng thực tế lại không như các mẹ nghĩ. Vì thế, các mẹ hãy theo dõi những dấu hiệu bé bú không đủ sữa để tìm cách khắc phục nhé!


Thời gian bú quá ngắn hoặc quá dài


Trẻ sơ sinh cần được bú mẹ ít nhất mỗi 2 - 3 giờ và thời gian bú của trẻ cũng khác nhau mỗi ngày, tuy nhiên thời gian trung bình là 10 phút cho mỗi bên và 2 bên là 20 phút/lần bú.


Nếu bé bú quá lâu, trên 1h hoặc quá ngắn dưới 10 phút thì rất có thể sữa mẹ không đủ để đáp ứng nhu cầu của bé.Bé chậm tăng cân

==> Những thực phẩm giúp mẹ nhiều sữa

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho việc bé bú không đủ sữa. Thông thường sau khi sinh, bé sẽ sụt cân nhẹ một chút nhưng sau khoảng 10 - 14 ngày thì bé sẽ bắt đầu tăng cân. Nếu trong 6 tháng đầu trẻ tăng cân kém, dưới 500g/ tháng hoặc 125g/ tuần thì chắc chắn bé đã không bú đủ sữa.Trong trường hợp bé bị ốm thì sụt cân là điều bình thường. Nhưng nếu bé bị sụt cân quá nhiều và không có dấu hiệu tăng cân theo thời gian thì tức là bé bú không đủ sữa.


Số lần tiểu tiện, đi ngoài ít


Đối với bé sau sinh khoảng 1 tuần thì số lần tiểu/đi ngoài từ 6-8 lần/ ngày, phân lỏng, mềm có màu vàng tươi sáng hoặc màu vàng nâu. Còn nếu bé nhà bạn đi tiểu/đi ngoài ít hơn 6 lần/ ngày, nước tiểu cô đặc, màu vàng, nặng mùi, phân rắn...thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé bú không đủ sữa.Ngực mẹ bị xẹp và lượng sữa tiết ra không tăng sau nhiều ngày


Thông thường khi mẹ nhiều sữa thì ngực của mẹ sẽ căng đầy, nhưng nếu mẹ thấy ngực bị xẹp xuống hoặc lượng sữa không tăng lên sau nhiều ngày sau sinh thì tức là mẹ đã bị giảm sữa đồng nghĩa với việc không có đủ lượng sữa để cho bé bú.


Cách giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào sau sinh


Để không bị thiếu sữa cho con bú, ngay trong thời kì mang thai và sau khi sinh mẹ cần được ăn uống đủ chất, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý và tinh thần thoải mái.


Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần tăng cường ăn các loại thực phẩm như: cà rốt, củ cải, các loại rau có màu xanh đậm, các loại ngũ cốc (yến mạch, lúa mạch), các loại đậu (đậu xanh, đậu lăng), các loại hạt (hạnh nhân, hạt điều)...Những thực phẩm này sẽ cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất, các phytoestrogen có tác dụng kích thích sản xuất sữa.


Uống nhiều nước ấm và cho con bú thường xuyên, đúng cách cũng kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều và đều đặn hơn.


Ngoài ra mẹ cũng có thể sử dụng trà thảo mộc lợi sữa Tealife đến từ Nhật Bản.Với thành phần 100% là thảo mộc thiên nhiên và thành phần chính bao gồm: Bồ công anh và Rooibos (hồng trà Nam Phi), hoàn toàn không có cafein và chất bảo quản có tác dụng cực tốt trong việc kích thích tuyến sữa. Không chỉ lợi sữa, trà Tealife còn giúp thông tắc tia sữa, chữa viêm tuyến nhũ, điều hòa giấc ngủ, chữa suy nhược cơ thể và giảm cả stress sau sinh. Có Tealife công cuộc nuôi con bằng sữa mẹ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Xem chi tiết sản phẩm Trà lợi sữa tealife nhật bản