Đăng ký

NHỮNG LƯU Ý KHI XIN SỮA MẸ CHO CON

Sữa mẹ rất tốt cho trẻ, nhưng không phải sữa của bà mẹ nào cũng tốt. Vì vậy, khi đi xin sữa cho con, các mẹ cần phải lưu ý những điều sau đây.


Nguồn sữa xin phải tuyệt đối an toàn


Theo ThS-Bs Lê Thị Phương Huệ (Bệnh viện Thanh Nhàn) việc “xin” sữa cho con từ người khác là việc cần phải cẩn trọng. Bởi rất có thể trong nguồn sữa đó có nhiễm mầm bệnh gây hại cho trẻ. Vì khi chúng ta đi xin sữa cũng không biết về thể chất bệnh tật của người cho sữa như thế nào.


Do đó, trước khi xin sữa các mẹ cần phải tìm hiểu kỹ về sức khỏe, đặc biệt tình trạng bệnh tật của người cho sữa. Vì khi tiêu thụ sữa, trẻ có thể bị lây truyền một số bệnh nguy hiểm như HIV, viêm gan B, bệnh do siêu vi trùng...nếu người cho sữa mắc phải.Khi xin sữa mẹ cho con, tốt nhất là của người quen biết, hay người mà mẹ biết rõ tình trạng sức khỏe, đảm bảo người cho sữa không nhiễm các bệnh có thể lây cho trẻ qua đường sữa mẹ.


Với các mẹ có nhiều sữa nếu dư, sau khi được kiểm tra bệnh tật nếu không có vấn đề gì thì có thể cho những trẻ khác đang thiếu sữa mẹ, để không lãng phí nguồn sữa mẹ quý giá.


Sữa phải được bảo quản đúng cách


Đây cũng là khâu mà mẹ cần phải chú ý để tránh tình trạng bé uống vào bị tiêu chảy do sữa được bảo quản không đúng cách.Khi vắt sữa để trữ, mẹ cần phải chú ý những điều sau:

- Vệ sinh sạch sẽ bầu ngực, tay, tiệt trùng các dụng cụ hút sữa, trữ sữa.

- Ghi rõ ngày tháng, thời gian bảo quản để khi sử dụng sữa vắt cũ trước, sữa vắt mới sau.

- Vắt sữa không nên đầy để tránh làm bịch sữa bung ra khi bảo quản.

- Mỗi bình/túi chứa sữa chỉ nên đựng vừa đủ cho 1 lần ăn của trẻ, tránh lãng phí.

- Bảo quản sữa nhiệt độ 19-20 độ C, sữa có thể dùng được trong vòng 4 giờ. Với nhiệt độ dưới 4 độ C của ngăn mát tủ lạnh, sữa mẹ có thể bảo quản được 3 ngày. Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh -18 đến -20 độ C, sữa mẹ có thể bảo quản được 6 tháng.

- Không nên để sữa ở cánh cửa tủ lạnh vì ở đây nhiệt độ không ổn định nên để sữa ở sâu bên trong tủ.

- Khi đi xin sữa các mẹ cần mang theo thùng đựng bảo quản tốt để sữa lúc nào bảo quản trong trạng thái lạnh.


Xem thêm bài chia sẻ: mẹo trị tắc tia sữa tại nhà

Cách cải thiện lượng sữa sau sinh


Để có đủ lượng sữa cho con bú, tránh tình trạng phải đi xin sữa sau sinh, các mẹ nên cho bé bú sớm ngay trong những giờ đầu sau sinh. Uống nhiều nước, ăn uống đầy đủ chất, bổ sung nhiều thực phẩm lợi sữa, tránh kiêng khem quá mức. Đặc biệt, mẹ cần phải giữ tâm lý thoải mái, tránh stress thì sữa sẽ về nhiều hơn.Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng trà lợi sữa Tealife Nhật Bản để gọi sữa về nhanh và nhiều hơn. Với thành phần là bồ công anh và hồng trà nam phi, sản phẩm không chỉ giúp tiết sữa nhiều, thơm và đặc hơn mà nó còn có tác dụng chữa tắc tia sữa, giúp mẹ ăn uống ngon miệng hơn, điều hòa giấc ngủ và giảm stress hiệu quả sau sinh.

==> Xem chi tiết sản phẩm Trà lợi sữa tealife của nhật tại đây


Ngay từ tháng thứ 7 của thai kì, mỗi ngày mẹ có thể pha 1 túi trà pha với khoảng 500ml nước nóng hoặc nước mát để uống dần là mẹ có thể quẳng đi nỗi lo thiếu sữa sau sinh rồi đấy.