Đăng ký

SỮA MẸ LOÃNG PHẢI LÀM SAO?

Nhiều mẹ tỏ ra lo lắng vì sữa bị loãng không đặc như các mẹ khác và nghĩ rằng sữa như vậy sẽ thiếu chất, không đủ dinh dưỡng làm con chậm lớn...Điều này có đúng hay không? Cùng Tealife tìm hiểu để rõ hơn mẹ nhé!


Nếu mẹ thấy sữa loãng và trong thì cũng đừng quá lo lắng nhé bởi đây không phải chuyện của riêng ai mà rất nhiều các bà mẹ khác cũng đang trong tình cảnh tương tự.


Nguyên nhân khiến sữa mẹ bị loãng


Trong thành phần sữa mẹ có đến 90% là nước. Sữa đầu thường nhiều nước, lactose, protein nên mẹ sẽ thấy sữa trong và cảm giác bị loãng. Sữa sau thì giàu chất béo, vi khoáng nên trông sẽ đặc hơn. Còn một trường hợp khác là sữa non, sữa non có màu hơi vàng chỉ tiết ra trong 1-2 ngày sau sinh.Việc nói rằng sữa loãng là sữa kém chất lượng cũng không hoàn toàn đúng đâu mẹ nhé!


Theo các chuyên gia, chất lượng sữa mẹ hầu như không có sự khác biệt dù lượng sữa nhiều hay ít, loãng hay đặc. Chất lượng sữa thường được đánh giá qua tỉ lệ thành phần dinh dưỡng và thành phần hóa học không tốt cho trẻ. Sữa mẹ có thể bị giảm chất lượng khi mẹ nhiễm bệnh hoặc ăn phải thức ăn có những độc hại.

==>> Xem thêm bí quyết giảm cân, lợi sữa của mẹ nhật

Ngoài ra, việc lên cân hay giảm cân của trẻ cũng không hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng sữa mẹ mà còn do nhiều yếu tố khác tác động như: cơ địa của từng bé dẫn đến khả năng hấp thụ thức ăn cũng khác nhau, môi trường sống xung quanh...


Cải thiện chất lượng sữa mẹ bằng cách nào?


Tuy chất lượng các loại sữa không khác nhau nhiều dù là sữa loãng hay sữa đặc nhưng cũng có nhiều trường hợp sữa không đủ chất dinh dưỡng. Điều này dẫn đến việc bé chậm lớn và nhẹ cân. Để khắc phục tình trạng này mẹ nên chú trọng đến chế độ dinh dưỡng, cho con bú đúng cách, giữ tinh thần thoải mái...


+ Chế độ dinh dưỡng:


Chế độ ăn uống của mẹ nên đầy đủ và đa dạng các nhóm chất: chất bột, chất đạm, chất béo, rau quả và trái cây. Tăng cường bổ sung các thực phẩm lợi sữa vào thực đơn như cháo móng giò, chân dê, đu đủ, rau ngót, rau lang, quả sung, chuối sứ, rau đay, hạt bí, cốm lợi sữa, nước chè vằng, nước nụ hoặc lá vối, nước lá thìa là, nước gạo lứt, hạt sen, nước đậu đỏ, nước vừng đen…


Hiện nay, uống trà lợi sữa Tealife của Nhật Bản đang là một bí quyết được nhiều mẹ sau sinh truyền tai nhau như là một bí quyết giúp gọi mẹ sữa về nhanh, nhiều hơn và đặc hơn. Với sản phẩm tiện lợi này, mẹ chỉ cần 5 - 10 phút pha và uống trà mỗi ngày, mọi nỗi lo về thiếu sữa, tắc tia sữa, sữa loãng...đều được giải quyết nhanh chóng.Bên cạnh đó mẹ cũng phải bổ sung nhiều khoáng chất như: sắt, canxi và các loại vitamin cần thiết.


+ Cho bé bú đúng cách:


Một trong những nguyên nhân khiến mẹ ít sữa hoặc sữa mẹ bị loãng là do mẹ không cho bé bú thường xuyên và đúng cách. Do đó, để cải thiện chất lượng sữa mẹ thì việc cho trẻ bú đúng cách là việc mà mẹ cần phải lưu ý.


Nếu mẹ nhiều sữa, có thể vắt bỏ lớp sữa đầu để cho bé bú ngay lớp sữa sau đặc hơn. Khi cho bé bú mẹ nên cho bú đều cả 2 bên vú, lần lượt từng bên, cạn bên này rồi mới chuyển sang vú bên kia.Không nên pha thêm gì vào sữa mẹ vì sữa mẹ đã chứa đầy đủ các dưỡng chất bé cần.


Lúc cho bé bú sữa, mẹ nên có tâm lý thoải mái, cho bú trong không gian yên tĩnh, không bụi khói, độc hại.


Mẹ nên quan sát xem bé uống có đủ sữa không bằng cách xem thái độ của bé sau khi dứt bú có thỏa mãn không.


Nói tóm lại, sữa mẹ đặc hay loãng thì mẹ cũng đừng lo lắng vì chất lượng dinh dưỡng trong cả 2 loại sữa này vẫn đầy đủ cho bé, điều quan trọng là mẹ phải nhiều sữa để đủ đáp ứng nhu cầu của bé. Mẹ cũng đừng tự ti hay lo lắng vì nếu mẹ stress hay tâm lý bất ổn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc tiết sữa. Do đó, mẹ hãy giữ tinh thần thoải mái và luôn tự tin vào chất lượng sữa của mình.

Nguồn: tealife nhật bản